Bảng chữ cái tiếng Trung full kèm cách đọc chuẩn phổ thông

Với những người mới bắt đầu học tiếng Trung thì bảng chữ cái tiếng Trung là kiến thức đầu tiên bạn cần nắm. Vậy bảng chữ cái tiếng Trung là gì? Cách đọc bảng chữ cái – Vậy pinyin là gì? Bảng phiên âm pinyin tiếng Trung gồm bao nhiêu chữ. Bước đầu tiên của tự học tiếng Trung tại nhà chính là học về bảng chữ cái tiếng Trung.

Bảng chữ cái tiếng Trung Pinyin là gì?

Phiên âm Pinyin còn được gọi là Bính âm hay Phanh âm là cách thức sử dụng chữ cái Latinh để thể hiện cách phát âm các chữ Hán trong tiếng phổ thông Trung Quốc.

Bảng chữ cái tiếng Trung Pinyin

Pinyin được phê chuẩn năm 1958 và được áp dụng năm 1979 tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Nó đã thay thế các hệ thống Latinh hóa cũ hơn như Wade-Giles (1859, sửa đổi năm 1912) và Hệ thống phiên âm Bưu điện. Thay thế hệ thống Chú âm trong việc dạy cách đọc chữ Hán tại Trung Quốc đại lục. Bạn cũng có thể hiểu pinyin là bảng chữ cái tiếng Trung.

Cũng giống như phiên âm tiếng anh, pinyin là công cụ đắc lực để người nước ngoài có thể học đọc tiếng Trung một cách dễ dàng.

Cho tới nay, bính âm Hán ngữ đã được sử dụng như một hệ thống chuyển tự La Tinh chữ Hán trong việc dạy và học tiếng Quan thoại. Ở nhiều nước như tại Singapore, Malaysia, CHND Trung Hoa, Trung Hoa Dân Quốc ( Đài Loan), Hồng Kông, Ma Cao.

Năm 1979, Tổ chức tiêu chuẩn hoá quốc tế (ISO) đã chọn bính âm làm hệ thống latinh hóa chuẩn cho Hán ngữ. Pinyin đã trở thành một công cụ hữu dụng trong việc học tiếng Trung Quốc.

Vào cuối thập niên 1990, Trung Hoa Dân quốc (Đài Loan) đã lập ra bính âm thông dụng (通用拼音 tōngyòng pīnyīn) dựa trên bính âm và có một số khác biệt so với phiên âm Hán ngữ. Hệ thống này được sử dụng chính thức tại Đài Loan. Từ ngày 1 tháng 1 năm 2009, bính âm Hán ngữ đã trở thành hệ chuyển tự La Tinh tiếng Trung tiêu chuẩn của Đài Loan.

Ví dụ: 你好 có phiên âm Pinyin là [ nǐhǎo]

Tuy nhiên, các âm pinyin cũng cần có những quy tắc học và đọc nhất định để có thể nhớ và phát âm thật chuẩn.

Bảng chữ cái tiếng Trung full cho người mới học
Dưới đây là bảng phiên âm pinyin tiếng Trung full đầy đủ nhất, giúp các bạn có thể đọc pinyin dễ dàng.

Bấm vào ảnh để xem kich thước đầy đủ bảng chữ cái tiếng Trung full. Bạn có thể in ra để học nhé!

Bảng chữ cái tiếng Trung

Cách phát âm bảng chữ cái tiếng Trung

Dưới đây là cách phát âm bảng chữ cái tiếng Trung giản thể full kèm các thanh điệu. Chúc các bạn học tốt nhé!

Các bạn nhấp chuột vào từng chữ,sẽ hiện cả thanh điệu và nghe cách đọc nhé

Xem thêm video để check lại phát âm nhé

Quy tắc viết pinyin trong tiếng Trung

 1. Các nguyên âm “ü”, “üe”, “üan”, “ün”. Khi ghép với các phụ âm “j”, “q”, “x” lúc viết phải bỏ hai dấu chấm trên nguyên âm “ü”.

Ví dụ: ju jue juan jun qu que quan qun xu xue xuan xun.

 1. Các nguyên âm “ü”. “üe”, khi ghép với phụ âm “l”, “n”, lúc viết hai dấu chấm trên nguyên âm “ü” phải giữ nguyên.

Ví dụ: nü, nüe, lü, lüe.

 1. Nếu trước nguyên âm “u” không ghép với phụ âm, lúc viết phải thêm bán nguyên âm “w” ở phía trước:u-wu.
 2. Các nguyên âm “ua”, “uo”, “uai”, “uei”, “uan”, “uen”, “uang”, “ueng”. Nếu phía trước không ghép với phụ âm khi viết bỏ chữ “u” ở phía trước, thay bằng bán nguyên âm “w”.

Ví dụ: ua – wa, uo – wo, uai – wai, uei – wei, uan – wan, uen – wen, uang – wang ueng – weng.

 1. Nguyên âm “ü” chỉ có thể ghép với 5 phụ âm “n”, “l”, “j”, “q”, “x”.
 2. Nguyên âm “iou”, nếu phía trước ghép với phụ âm, lúc viết phải bỏ “o” ở giữa. Ví dụ: qiū, niú, jiú, liù.
 3. Các nguyên âm: “i”, “in”, “ing”. Nếu phía trước không ghép với phụ âm, lúc viết phải thêm bán nguyên âm “y” ở trước

Ví dụ:i – yi, in – yin, ing – ying.

 1. Các nguyên âm “ia”, “ie”, “iao”, “iou”, “ian”, “iang”, “iong”. Nếu phía trước không ghép với phụ âm, lúc viết phải thay nguyên âm “i” bằng chữ cái “y”

Ví dụ: ia – ya, ie – ye, iao – yao, iou – you, ian – yan, iang – yang, iong – yong.

 1. Các nguyên âm “uei”, “uen”. Nếu phía trước ghép với phụ âm, lúc viết phải bỏ “e” ở giữa đi.

Ví dụ: ruì, lún, dùn.

 1. Các âm tiết có nguyên âm “a”, “o”, “i” đứng đầu, khi đặt phía sau âm tiết khác, nếu xuất hiện hiện tượng ranh giới giữa hai âm tiết bị lẫn lộn phải dùng dấu cách âm (‘) tách ra.

Ví dụ;

píng’ān (平安), có nghĩa là bình an, từ này có hai âm tiết, âm tiết sau có nguyên âm “a” đứng đầu nếu không dùng dấu cách âm tách ra có khi đọc thành “pín gān” không có nghĩa gì.

jiāo’ào (骄傲) có nghĩa là kiêu ngạo, từ này có hai âm tiết, âm tiết sau có nguyên âm “a” đứng đầu, nếu không dùng dấu cách âm tách ra thì rất khó đọc.

 1. Những danh từ riêng như tên người, địa danh, cơ quan, đoàn thể, đảng phái… chữ cái đầu phải viết hoa. Chữ cái đứng đầu mỗi câu, mỗi đoạn phải viết hoa…

Thuộc các quy tắc này bạn sẽ đọc chính xác chữ phiên âm tiếng Trung pinyin đó nhé!

Học pinyin hay bảng chữ cái tiếng Trung giản thể là bước đầu tiên của quá trình học tiếng Trung Quốc. Ở bước này, đòi hỏi bạn cần học đúng và chuẩn. Có như vậy, về sau mới có thể nghe hiểu người bản xứ nói.

Bí quyết học tốt bảng chữ cái tiếng Trung

Bảng chữ cái tiếng Trung cho người mới học là kiến thức nền tảng đầu tiên mà bạn cần nắm khi học Hán ngữ. Vậy bí quyết học và phát âm bảng chữ cái tiếng Trung như thế nào thì tốt? Sau đây, Prep sẽ chỉ cho bạn một số cách giúp học bảng pinyin tiếng Trung hiệu quả nhất nhé!

 • Nắm vững và học thuộc hết các phần trong bảng chữ cái tiếng Trung bao gồm: vận mẫu đơn, vận mẫu kép, thanh mẫu, thanh điệu trong tiếng Trung.
 • Xem video bài giảng ở Youtube, nghe và phát âm chuẩn với giọng đọc của người bản ngữ. Có thể ban đầu học, bạn sẽ cảm thấy khó khăn do cách phát âm dùng nhiều vần kết hợp. sau một thời gian luyện tập, chắc chắn khả năng phát âm của bạn sẽ được cải thiện.
 • Tham khảo một số app học tiếng Trung cho người bắt đầu như Duolingo, HelloChinese, Memrise,… Các ứng dụng này sẽ xây dựng lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu từ việc học phát âm, viết chữ Hán,…
 • Mỗi ngày, bạn nên dành cho mình khoảng 1 tiếng nghe băng về cách phiên âm và 1 tiếng thực hành đọc lại những gì đã nghe. Sự kết hợp giữa kỹ năng nghe và nói sẽ giúp cho việc học bảng chữ cái tiếng Trung của bạn trở nên hiệu quả hơn.

Cách gõ bảng chữ cái tiếng Trung trên bàn phím Pinyin

Mỗi chữ cái tiếng Trung sẽ có pinyin riêng nhưng một pinyin có thể cho ra nhiều chữ Hán. Do đó, cách gõ bảng chữ cái tiếng Trung pinyin trên máy tính đó là bạn đừng vội nhấn Enter ngay. Khi bạn gõ pinyin nào đó, trên màn hình sẽ hiện ra danh sách các hán tự có cùng Pinyin. Lúc này, bạn có thể click chuột để chọn chữ Hán mà mình muốn hoặc ấn số 1, 2, 4…. tương ứng với số thứ tự của chữ Hán rồi nhấn Enter.

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian, với những từ có hai âm tiết hoặc những cụm từ thông dụng thì bạn có thể gõ liền pinyin của nó (không dấu cách). Bộ gõ sẽ giúp bạn hiển thị đúng cụm từ mà bạn muốn gõ. Ví dụ với câu: 爸爸我们去哪儿啊bạn có thể gõ liền “babawomenqunaera”. Sau đây là hướng dẫn cách gõ bảng chữ cái tiếng Trung Pinyin trên máy tính:

 • Bước 1:Truy cập vào Control panel, sau đó chọn Clock, Language, Region, rồi chọn Language.
 • Bước 2: Chọn hộp thoại Add Input Language, máy sẽ hiển thị danh sách ngôn ngữ. Bạn click chọn Chinese Simplified – Microsoft Pinyin New Experience Input (tiếng Trung giản thể) , rồi chọn OK để hoàn tất cài đặt bàn phím.
 • Bước 3: khi muốn sử dụng bộ gõ này, bạn chỉ cần bấm vào biểu tượng ngôn ngữ nhập ở góc phải thanh Taskbar trên màn hình máy tính, sau đó chọn Chinese >Chinese Simplified – Microsoft Pinyin New Experience Input Style.
 • Bước 4: Thao tác gõ tiếng Trung trên máy tính, laptop bằng bộ gõ Pinyin.

Học bảng chữ cái tiếng Trung Pinyin qua bài hát vui nhộn

Nếu cảm thấy khó khăn trong việc học và ghi nhớ bảng chữ tiếng Trung Pinyin, bạn hãy thử luyện tập với bài hát bảng chữ cái bpmf歌 mà PREP chia sẻ dưới đây. Bạn sẽ cảm thấy việc học trở nên vui nhộn và dễ tiếp thu kiến thức hơn.

Nếu bạn gặp nhiều khó khăn và chưa có động lực để học, bạn nên đăng ký các khóa học tiếng Trung để được học bài bản hơn.

Sau khi học xong cách phát âm bảng chữ cái, chúng mình cùng học bài tiếp theo nhé!

Đăng ký học thử, hỗ trợ tư vấn

Bạn có thể để lại thông tin tại form dưới đây, chúng tôi sẽ sớm liên hệ lại bạn. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi tại hotline: 093 991 76880909 948 798 , địa chỉ: số 26 Đường 57A, Tân Tạo, Quận Bình Tân, TPHCM


5/5 - (1 bình chọn)
Scroll to Top