Mẹo bứt phá khả năng nghe tiếng Anh cho bé 4 tuổi

Luyện nghe tiếng Anh cho bé 4 tuổi chưa bao giờ là dễ dàng. Dù phụ huynh đã áp dụng nhiều cách dạy khác nhau nhưng bé vẫn không nghe tốt tiếng Anh. Bố mẹ hãy cùng GCE tìm hiểu các cách học nghe tiếng Anh cho bé 4 tuổi khiến bé học vui và hiệu quả thông qua bài viết sau.

nghe tiếng Anh cho bé 4 tuổi - hinh 01

Vì sao cần dạy nghe tiếng Anh cho bé 4 tuổi trước những kỹ năng khác?

4 tuổi là thời điểm lý tưởng nhất để bé bắt đầu ngoại ngữ. Thế nhưng, không phải kỹ năng nào cũng phù hợp để dạy ở độ tuổi này.

Trong quá trình phát triển và tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên, các kỹ năng ngôn ngữ sẽ được định hình theo trình tự Nghe – Nói – Đọc – Viết. Nghe chính là kỹ năng đầu tiên được phát triển trong quá trình hình thành một hệ ngôn ngữ.

Khác với người lớn, trẻ em ngay từ bước đầu đã có khả năng tiếp thu kiến thức và hình thành kỹ năng nghe ngoại ngữ cực tốt. Bé có thính giác nhanh nhạy, dễ dàng nắm bắt âm thanh và mô phỏng lại một cách hoàn hảo.

Trong độ tuổi từ 4 – 6, bé cũng chưa đủ khả năng để học những kỹ năng như viết hoặc cần nhiều quy tắc như đọc. Mặt khác, kỹ năng nói sẽ có liên hệ mật thiết đến với nghe. Chính xác hơn là bé cần phải nghe được thì mới có thể nói tốt.

Vì vậy, việc phát triển kỹ năng nghe là điều cần thiết và hợp lý cho bé 4 tuổi. Phụ huynh nên tận dụng tốt lợi thế của bé để luyện nghe tiếng Anh cho bé 4 tuổi sao cho hiệu quả nhất.

nghe tiếng Anh cho bé 4 tuổi - hinh 02

Các “mẹo” học nghe giúp bé bứt phá kỹ năng

Để giúp các bậc phụ huynh luyện nghe tiếng Anh cho bé 4 tuổi dễ dàng hơn, dưới đây là các mẹo ‘’tưởng lạ mà quen’’ bố mẹ có thể áp dụng.

Để bé thoải mái vui chơi

Nếu phụ huynh cho rằng việc ngồi yên nghe và làm bài tập là đủ, thì quá trình luyện nghe đã thất bại một nửa. Vui chơi mới là cách “học” tiếng Anh đúng nhất đối với trẻ em.

Trong độ tuổi hiếu động này, bé cần được khám phá thế giới xung quanh thông qua các hoạt động tương tác. Vì vậy, các trò chơi tiếng Anh sẽ là công cụ truyền tải kiến thức tốt nhất để bé luyện nghe hiệu quả.

Theo nghiên cứu năm 1997 của đại học CUNY, những cảm xúc vui vẻ sẽ tác động tích cực đến trí nhớ. Thế nên, tự do vui chơi sẽ giúp gia tăng sự hứng thú và đem lại trải nghiệm học tập thú vị hơn cho bé.

“Thực chiến” tại môi trường giao tiếp quốc tế

Nhiều phụ huynh vẫn nghĩ rằng chỉ có những người đã giỏi tiếng Anh thì mới có thể hòa nhập vào môi trường giao tiếp quốc tế. Thực tế, một đứa trẻ chưa có nền tảng gì về tiếng Anh vẫn có thể dễ dàng làm quen và nghe tốt nếu được đặt trong hoàn cảnh tương tự.

Với khả năng học nghe tốt, bé sẽ dễ dàng xoay sở và tiếp thu gần như ngay lập tức các kiến thức ngôn ngữ cơ bản như cách phát âm, từ vựng, các câu nói thường ngày,…

Thế nên, tạo cơ hội cho bé được cọ xát trực tiếp tại môi trường giao tiếp Anh ngữ 100% chính là cách để bứt phá khả năng nghe tốt nhất cho bé.

Xem thêm: Thư viện các từ vựng tiếng Anh về rau củ quả

nghe tiếng Anh cho bé 4 tuổi - hinh 03

Nghe tiếng anh cho bé 4 tuổi

Giao tiếp tiếng Anh mỗi ngày

Kỹ năng nghe và nói có tác động tương hỗ nên việc luyện nghe tiếng Anh cho bé 4 tuổi sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn nếu bé được thực hành giao tiếp mỗi ngày.

Nên đưa những bài nghe vào hoạt động hàng ngày của bé. Cách tiếp cận gần gũi, quen thuộc và có tính lặp lại này sẽ giúp bé dễ dàng làm quen và hình thành phản xạ nghe nhanh nhạy.

Thường xuyên xem các chương trình, video tiếng Anh

Ngoài các hoạt động luyện tập có chủ đích thì việc nghe thụ động (hay nghe không chủ đích) bằng âm nhạc, âm thanh từ môi trường xung quanh cũng là một cách hay để luyện nghe cho bé.

Những câu chuyện thú vị, giai điệu sôi động, phim ảnh hoặc video vui nhộn sẽ làm tăng thêm sự hào hứng học tập và thu hút được sự chú ý của bé. Tuy nhiên, phụ huynh cần đóng vai trò như người kiểm duyệt để đảm bảo rằng bé được tiếp xúc với nội dung đúng và bổ ích.

nghe tiếng Anh cho bé 4 tuổi - hinh 04

Không kiểm tra – Không điểm số

Điểm số là một cách hữu hiệu để đánh giá chất lượng học tập và quá tình tiến bộ của học sinh. Thế nhưng, phương pháp này hoàn toàn không phù hợp với đối tượng trẻ em, đặc biệt là các em dưới 6 tuổi.

Điểm số có thể khiến bé gặp phải áp lực không đáng có và tước đi niềm vui học tập ngay từ những bước đầu.

Để các bé 4 tuổi luyện nghe tốt, phụ huynh nên để bé tự do và thoải mái nhất trong hành trình tự khám phá và mày mò của mình.

“Tắm” tiếng Anh trong môi trường Anh ngữ tại GCE

Khóa học EGGS dành cho trẻ mầm non của GCE được thiết kế trên khung tiêu chuẩn quốc tế, nhằm đem đến những trải nghiệm học tập hiệu quả và giá trị cho trẻ.

 • Chất lượng giảng dạy cao.
 • Khóa học đáp ứng nhu cầu học viên.
 • Công nghệ giảng dạy tiên tiến.
 • Môi trường học tập an toàn và hữu ích

Các hoạt động vui chơi, học tập và giao tiếp tại GCE đều sử dụng tiếng Anh. Bé được tạo cơ hội thực hành trực tiếp trong môi trường thuần Anh. Dưới sự hướng dẫn của các giáo viên bản xứ trong môi trường sử dụng tiếng Anh 100%, bé định hình được khả năng ngoại ngữ chuẩn và phát triển vững vàng trình độ Anh ngữ của mình.

 • Xây dựng nền tảng tiếng Anh bền vững: Các giáo viên bản xứ giúp trẻ phát âm chuẩn quốc tế và nghe nói tốt, từ đó đặt nền móng cho sự phát triển tiếng Anh vững chắc trong tương lai.
 • Khơi nguồn đam mê học tập: Với cách học thú vị, vừa học vừa chơi giúp khơi dậy cảm hứng học tập của trẻ. Môi trường tương tác sống động giúp trẻ gia tăng sự yêu thích và khơi dậy hứng thú học tập.
nghe tiếng Anh cho bé 4 tuổi - hinh 05

Khơi mở hành trình Anh ngữ – Bé vững bước đến tương lai

EGGS đặt trọng tâm vào phát triển Anh ngữ một cách tự nhiên. Nên trong quá trình luyện nghe, phát âm tiếng Anh cho bé 4 tuổi, khóa học sẽ kết hợp song hành cả trau dồi kỹ năng nói và tăng phản xạ giao tiếp cho bé.

Phương pháp dạy thông qua khám phá (Discovery-based Learning) sẽ giúp bé tiếp cận bài học dễ hơn thông qua: Đặt câu hỏi – Khám phá – Sáng tạo – Ôn luyện.

EGGS giúp bé làm chủ Anh ngữ, định hình tính cách và trau dồi những giá trị lành mạnh.

 • Bài học khám phá: Thông qua các hoạt động tại lớp và ngoại khóa, trẻ được cổ vũ tinh thần tự do tìm hiểu thế giới, khám phá những điều mới lạ. Trẻ tự tin thể hiện bản thân qua nhiều khía cạnh, từ đó phát hiện năng khiếu tiềm năng của mình.
 • Bài học tư duy: Trẻ vận động trí óc, suy nghĩ và ghi nhớ thông qua các hoạt động giải đố và trò chơi tư duy.
 • Bài học giá trị cuộc sống: Qua những câu chuyện ý nghĩa, trẻ hiểu được tầm quan trọng của sự chia sẻ và lòng yêu thương, từ đó góp phần định hình giá trị làm người tích cực.
 • Bài học phát triển thể chất: Song song với phát triển khả năng ngoại ngữ, trẻ cũng sẽ được tham gia những hoạt động vui chơi thể chất bổ ích, từ đó xây dựng cho trẻ thói quen vận động, bảo vệ sức khỏe và phát triển thể chất.
 • Các kỹ năng cần thiết: Trong môi trường học tập hiện đại với phương pháp khơi gợi, trẻ có thể phát triển các kỹ năng cần thiết khác như giao tiếp, hợp tác…

Tiêu chuẩn vàng đem lại chất lượng vàng

Nhiều năm hoạt động trong ngành giáo dục, GCE là trung tâm tiếng Anh đã ươm mầm cho nhiều thế hệ trẻ Việt Nam, góp phần giúp các bé có thể sử dụng tiếng Anh một cách lưu loát và vững bước thành công với bộ kỹ năng hợp thời đại.

Nhiều gia đình tại TpHCM, Việt Nam đã tin chọn và gửi gắm sứ mệnh đào tạo con em của mình cho GCE vì những giá trị khác biệt mà hệ thống đã mang đến. Là trung tâm Anh ngữ hàng đầu nước ta, GCE sẽ là lựa chọn lý tưởng cho trẻ vì:

nghe tiếng Anh cho bé 4 tuổi - hinh 06

Trong độ tuổi vàng, bé sẽ có tiềm năng để phát triển khả năng nghe rất tốt. Hy vọng phụ huynh sẽ có định hướng phù hợp để luyện nghe tiếng Anh cho bé 4 tuổi hợp lý. Tận dụng hiệu quả giai đoạn này sẽ giúp bé phát âm chuẩn như người bản xứ và tạo tiền đề phát triển toàn diện các kỹ năng Anh ngữ.

Đánh giá post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top